Cái nhìn tổng quan về bức tranh thị trường BĐS tại trung tâm Quảng Ngãi năm 2020

Khảo sát của các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, bất động sản (BĐS) tại khu vực trung tâm Quảng Ngãi đã có sự tăng trưởng đáng kể trong năm 2019, mức tăng trung bình gấp 2 lần so với giai đoạn 2017 – 2018.

Thiết lập giá trị theo quy luật thị trường

Thị trường BĐS Quảng Ngãi ở khu vực trung tâm thành phố hiện đang ghi nhận ở mức tăng trưởng trong vòng 2-3 năm trở lại đây, thậm chí một số khu vực tăng trưởng mạnh chỉ sau vài tháng ra mắt.

Cụ thể, đối với phân khúc đất nền, Khu đô thị Ngọc Bảo Viên trên đường Phan Đình Phùng vừa xác định mức giá mới trên thị trường. Giai đoạn III của Dự án được chào bán từ đầu năm 2019 , với hơn 200 sản phẩm đất nền nhà phố liền kề, giá bán lúc đầu là 20 triệu đồng/m2, tới nay theo các đơn vị môi giới sản phẩm, giá đã lên tới 40 – 45 triệu đồng/m2.

Cách đó không xa, Khu dân cư Bàu Cả Phát Đạt ghi nhận mức chào bán đạt 35 – 45 triệu đồng/m2. Dự án nằm trên mặt tiền đường Quang Trung với tổng diện tích 7,7ha, cung ứng ra thị trường 335 nền đất. Cuối năm 2018, chủ đầu tư bán các sản phẩm này với mức giá chỉ từ 20 – 25 triệu đồng/m2.

Không chỉ phân khúc đất nền, mà nhà phố, biệt thự cũng mang mức tăng trưởng ấn tượng. Đáng chú ý nhất là dự án Uhome Việt Nhật tọa lạc tại phía Bắc Lê Lợi. Các căn nhà tại đây được thiết kế 3 tầng, thời điểm ra mắt năm 2017, căn nhỏ nhất có diện tích sàn 200m2 tương ứng với mức giá 1,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay các căn nhà tại Uhome đã rao bán với mức giá là 4,5 tỷ đồng/căn với diện tích tương đồng, tăng hơn gấp 2 lần

Mới đây, kênh thông tin Batdongsan.com.vn cũng vừa công bố mức giá BĐS tại Quảng Ngãi. Theo đó, mức giá tại khu trung tâm thành phố xếp đầu bảng.

Ở nhóm nhà mặt tiền đơn lẻ các tuyến đường lớn như Quang Trung, Hùng Vương, Phạm Văn Đồng có giá bình quân là 100 – 120 triệu đồng/m2; các tuyến đường như Phan Đình Phùng, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo có mức giá bình quân 70 – 90 triệu đồng/m2; các tuyến đường như Trường Chinh, Hai Bà Trưng đạt 50 – 70 triệu đồng/m2

Trong khi đó, ở nhóm nhà phố riêng lẻ vị trí hẻm, đường Quang Trung ghi nhận giá bình quân 60 triệu đồng/m2, đường Hùng Vương bình quân 55 triệu đồng/m2, đường Lê Lợi 62 triệu đồng/m2, đường Lý Thường Kiệt giữ mốc 55 triệu đồng/m2, đường Trần Hưng Đạo ghi nhận bình quân giá bán nhà phố đạt 47 triệu đồng/m2.

Đơn vị khảo sát cho biết, đây chỉ là mức giá bình quân trên các trang đăng tin tại một số khu vực. Trên thực tế, trong giai đoạn khan hiếm nguồn cung, giá trần BĐS ở trung tâm thành phố Quảng Ngãi còn biến động ở ngưỡng rất cao.

Mức giá này tăng rất mạnh so với giai đoạn từ 2017 – 2018, khi giá đất nền tại trung tâm Quảng Ngãi mới từ 15 – 25 triệu đồng/m2, còn nhà phố từ 30 – 40 triệu đồng/m2

Tiếp tục có giá mới?

Đầu năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã chỉ đạo các Sở nghành rà soát các dự án KĐT, KDC trên địa bàn, đặc biệt là các dự án đã cấp quyết định chủ trương đầu tư, đồng thời yêu cầu dự án phải đầu tư hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, các công trình công cộng trước khi trình cấp thẩm quyền xem xét cho phép bán và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Điều này dẫn đến nguồn cung BĐS, nhà ở trên địa bàn trở nên khan hiếm, đặc biệt ở khu vực trung tâm thành phố.

Ghi nhận, từ đầu Quý III/2019 đến nay, trên địa bàn Quảng Ngãi có 3 dự án được giới thiệu ra thị trường, trong đó chỉ có 1 dự án tại trung tâm thành phố là dự án Phú Mỹ do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị làm chủ đầu tư.

Thực tế cho thấy, các dự án BĐS ở trung tâm luôn có mức giá rất cao so với mặt bằng chung. Cộng thêm, nếu dự án của chủ đầu tư uy tín, triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng thì giá càng đẩy lên. Tuy giá cao nhưng sức tiêu thụ tốt. Chẳng hạn, dự án Vincom Shophouse trên đường Lê Thánh Tôn của tập đoàn Vingroup, dù cao hơn giá thị trường mà vẫn không đủ hàng để bán.

Có thể thấy rằng, bên cạnh yếu tố khan hiếm về nguồn cung thì còn nhiều lý do khách quan khác khiến BĐS trung tâm trở thành “đích ngắm” của các nhà đầu tư. Đó là mua nhà trung tâm sẽ được trải nghiệm dịch vụ chất lượng nhất, tiết kiệm thời gian và công sức di chuyển; Khu trung tâm luôn được chú trọng ở mức cao nhất về an ninh; Mua nhà trung tâm cũng là cách đầu tư đa năng nhất: kinh doanh hoặc tiến hành cho thuê với công suất lớn; Và đặc biệt là BĐS trung tâm có tỷ lệ tăng giá hàng năm rất tốt do nhu cầu về nhà ở tại đây ngày càng lớn.

Dự báo mức giá thời gian tới của thị trường, các chuyên gia cho rằng sẽ tiếp tục có mức giá mới, bởi thị trường vẫn khan hiếm nguồn hàng, trong khi đó, nhu cầu mua nhà ở đây luôn cao. Đặc biệt, KKT Dung Quất, KCN VSip và KCN Hòa Phát, đang ngày một thu hút đông đảo các chuyên gia, kỹ sư nước ngoài đến sinh sống, làm việc kéo theo nhu cầu lớn về nhà ở tại khu vực trung tâm.

Chưa kể, ngân hàng Nhà nước mới đây đã hạ trần lãi suất huy động xuống 5%/năm, lãi suất cho vay cũng hạ 0,5%, đồng thời, chi phí vật liệu xây dựng, nhân công dự kiến cũng tăng trong thời gian tới…cộng tất cả lại sẽ lập ra một mặt bằng giá mới cho thị trường khu vực trung tâm Quảng Ngãi.

Theo baotainguyenmoitruong


Gọi Ngay